/Trong thị trường giao dịch, mối liên hệ giữa USD và thị trường chứng khoán là như thế nào?

Trong thị trường giao dịch, mối liên hệ giữa USD và thị trường chứng khoán là như thế nào?

Giao dịch trên thị trường Forex đòi hỏi các nhà đầu tư phải trang bị những kiến thức vững chắc về xu hướng và các biến động xung quanh tỷ giá ngoại hối. Trong đó, đồng USD là tiền tệ có tầm ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường này. Do đó, các trader cần phải nghiên cứu về những yếu tố liên quan đến mức biến động tăng giảm của đồng bạc xanh. Trong bài viết này, hãy cùng tác giả tìm hiểu về mối tương quan giữa giá chứng khoán Mỹ và giá của đồng USD.

Mối quan hệ giữa chứng khoán và giá trị đồng USD

Khi mang so sánh US Index – chỉ số theo dõi sự biến động của đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ chủ chốt khác, và so với giá trị của các chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA), Nasdaq, S&P 500 trong giai đoạn 20 năm (tính đến 2011), có thể thấy hệ số tương quan lần lượt là 0,35; 0,39 và 0,38. Điểm đặc biệt là các hệ số được khảo sát đều cho giá trị dương, hay nói cách khác, biến động của đồng USD có mối liên hệ đồng biến với biến động của thị trường chứng khoán. Như vậy, khi giá trị của đồng đô la tăng thì chỉ số chứng khoán cũng tăng. Tuy nhiên, mỗi hệ số đều có giá trị dưới 0,4, tức là chỉ có khoảng 35% đến 40% biến động của giá chứng khoán có mối liên quan hay ảnh hưởng đến giá trị của đồng bạc xanh. 

Các trường hợp xảy ra giữa giá chứng khoán Mỹ và giá trị đồng bạc xanh

Tôi sẽ liệt kê 3 ví dụ dưới đây để phản ánh rõ tầm ảnh hưởng của sự sụt giảm giá trị đồng USD đối với 1 danh mục đầu tư:

>> Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của tiền tệ 

Các diễn biến giữa chứng khoán mỹ và dollar mỹ

Trường hợp 1: Diễn biễn xấu xảy ra

1 danh mục đầu tư được cấu thành từ các cổ phiếu của các công ty sản xuất, phụ thuộc phần lớn vào các nguyên liệu nhập khẩu thô. Khi sức mua của đồng bạc xanh giảm, tức giá trị đồng USD giảm mạnh so với các tiền tệ khác, các nhà sản xuất sẽ phải tốn 1 khoản tiền lớn hơn để nhập các nguyên liệu thô về. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến lợi nhuận của các doanh nghiệp; Theo đó, ảnh hưởng trực tiếp đến giá chứng khoán của các công ty này. 

Ví dụ, một công ty sản xuất gậy bóng chày bằng gỗ nhập khẩu sẽ cần phải trả nhiều tiền hơn cho nguyên liệu đầu vào nếu đồng đô la Mỹ giảm. Trong trường hợp này, đồng USD giảm giá sẽ gây ra các vấn đề về lợi nhuận cho công ty. Họ sẽ phải quyết định liệu nên giữ nguyên giá bán ra và chấp nhận lợi nhuận giảm, thậm chí lỗ hay tăng giá  (và có nguy cơ mất khách hàng) để bù đắp chi phí gỗ tăng cao.

Trường hợp 2: Mối quan hệ trung lập xảy ra

1 danh mục đầu tư được hình thành từ 1 tập hợp đa dạng các công ty ở nhiều lĩnh vực. Các danh mục này cũng được đa dạng quốc tế, tập hợp nhiều công ty ở các quốc gia khác nhau, các thị trường khác nhau. Đối với danh mục đầu tư dạng này, biến động của đồng USD mang lại cả tác động tích cực lẫn tiêu cực. 

Như vậy, mức độ ảnh hưởng của đồng bạc xanh đối với các công ty đầu tư là một yếu tố cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và phân bổ hợp lí. Đó cũng là lí do các nhà đầu tư tài năng luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trường hợp 3: Trường hợp tốt nhất xảy ra

Trường hợp mang về mức lãi cao nhất là các danh mục đầu tư được hình thành từ cổ phiếu của các công ty xuất khẩu hàng hóa Mỹ ra thị trường thế giới. Nguồn lợi nhuận của các công ty này phụ thuộc vào việc xuất khẩu hàng hóa, vì thế, khi đồng bạc xanh mất giá, hàng hóa được xuất khẩu từ Mỹ sẽ có lợi thế cạnh tranh về giá tăng vọt trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, trong các hoạt động mua bán bằng ngoại hối, các doanh nghiệp này cũng thu về lượng đô la Mỹ cao hơn khi đồng tiền mất giá. 

>> Xem thêm: Lãi suất là gì? Cách tính lãi suất cực đơn giản

Điểm mấu chốt

Giá chứng khoán Mỹ, có xu hướng tăng đồng thời cùng với sự gia tăng trong nhu cầu mua đô la Mỹ – nói cách khác, chúng có mối tương quan tích cực. Mối liên hệ này đến từ các nhà đầu tư quốc tế. Cụ thể, khi nhiều nhà đầu tư có nhu cầu mua vào cổ phiếu của Hoa Kỳ, trước tiên họ phải mua đô la Mỹ, điều này khiến giá của đồng bạc xanh tăng tỉ lệ thuận với giá trị của chứng khoán Mỹ.

Lời kết

Đây là bài viết chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa giá chứng khoán và giá trị đồng USD. Nếu các bạn thấy hay thì hãy share cho nhiều đọc giả khác được biết đến nhé.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *