/Mô hình cốc và tay cầm là gì? Những đặc điểm và hạn chế về mô hình cốc và tay cầm.

Mô hình cốc và tay cầm là gì? Những đặc điểm và hạn chế về mô hình cốc và tay cầm.

Mô hình cốc và tay cầm là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật để chỉ ra một xu hướng tăng. Bản chất của mô hình không quá phức tạp và nếu nhận biết đúng các điểm vào – ra, nhà đầu tư có thể bám sát vào xu hướng thị trường và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

>> Xem thêm: Các mô hình giá quan trọng bạn cần biết
>> Xem thêm: Fibonacci thoái lui – Công cụ hiệu quả trong phân tích kỹ thuật

Định nghĩa mô hình cốc và tay cầm

Mô hình cốc và tay cầm có hình dáng tương tự như một chiếc cốc, trong đó thân cốc sẽ là một vùng trũng có hình chữ “U” và tay cốc có độ dốc nhẹ. Phần thân cốc được hình thành sau khi giá giảm mạnh và tích lũy dần ở phần đáy cốc, sau đó giá phục hồi lên và tạo hình như một chiếc tô. Khi chạm ngưỡng kháng cự ở trên, giá sẽ rơi khoảng ⅓ giá trị so với giá trị vừa hồi. Quá trình này thường diễn ra rất ngắn. Sau đó, giá sẽ đảo chiều và tăng ngược lại, lúc này nhà đầu tư có thể xác định xu hướng đang tăng.

>> Xem thêm: Chênh lệch tỷ giá là gì? Các yếu tố chính trong chênh lệch tỷ giá

Thời gian thông thường để hình thành phần thân cốc là từ 3 – 6 tháng, phần tay cầm từ 1 – 4 tuần.

mô hình cốc và tay cam

Những điều cần lưu ý về mô hình cốc và tay cầm

Nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí sau khi phát hiện mô hình xuất hiện:

  • Chiều dài: Thông thường, nếu phần thân cốc càng giống hình chữ “U” và đáy cốc càng cong sẽ cung cấp nhiều tín hiệu mạnh hơn.  Những chiếc cốc có hình chữ “V” thường không cho chỉ báo chính xác.
  • Độ sâu: Trong trường hợp lý tưởng nhất, thân cốc không nên tạo đáy quá sâu và tay cầm được hình thành ở nửa trên của mẫu cốc.
  • Khối lượng: Khi giá càng giảm, khối lượng cũng nên giảm dần cho đến phần đáy cốc; sau đó sẽ tăng khi bắt đầu tăng giá.

Khi đã đạt được những yếu tố cần thiết để xác nhận mô hình, nhà đầu tư không bắt buộc phải chờ đến khi giá vượt ngưỡng kháng cự trên để bắt đầu thực hiện lệnh mua. Nếu giá vượt ngưỡng kháng cự cùng khối lượng mua tăng đột biến, gần như chắc chắn xu hướng tăng được thiết lập và đây là điểm mua chuẩn nhất.

Những hạn chế của mô hình cốc và tay cầm

Trong tất cả các chỉ báo kỹ thuật, mô hình chỉ mang tính tương đối. Để có nhiều cơ sở nhất, mô hình cốc và tay cầm nên được sử dụng cùng với các tín hiệu và chỉ báo khác trước khi đưa ra quyết định giao dịch. Một số hạn chế đã được chỉ ra, cụ thể: Đầu tiên là nó có thể mất một thời gian để mô hình hình thành đầy đủ, điều này có thể dẫn đến việc đưa ra quyết định tốn nhiều thời gian hơn cần thiết. Mặc dù một tháng đến một năm là khung thời gian điển hình cho một chiếc cốc và tay cầm để hình thành, nó cũng có thể xảy ra khá nhanh hoặc mất vài năm để tự thiết lập, khiến nó trở nên mơ hồ trong một số trường hợp. Một vấn đề khác liên quan đến độ sâu của phần cốc. Đôi khi một cốc nông hơn có thể là tín hiệu, trong trường hợp khác, chiếc cốc sâu có thể tạo ra tín hiệu sai. Cũng có trường hợp mô hình chiếc cốc được tạo ra không có tay cầm đặc trưng. Cuối cùng, một hạn chế được chia sẻ trên nhiều mô hình kỹ thuật là nó có thể không đáng tin cậy trong các cổ phiếu hoặc hàng hóa có thanh khoản cao.

Mô hình cốc và tay cầm là một chỉ báo kỹ thuật rất hữu dụng cho các nhà đầu tư khi xác định một xu hướng tăng. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là không có bất kỳ mô hình nào hoàn hảo nên vẫn xảy ra trường hợp các tín hiệu cho kết quả sai. Để giao dịch với kết quả tốt nhất, nhà đầu tư nên có những mức chốt lỗ và hành động có kỷ luật. Ngoài ra, cần liên tục cập nhật tin tức trên thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác.

Lời kết

Đây là bài viết chia sẻ cho các bạn về khái nhiệm bao quát về mô hình cốc và tay cầm, giúp nhà đầu tư có thể bám sát vào xu hướng thị trường và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu các bạn thấy hay thì hãy chia sẻ cho nhiều đọc giả khác được biết đến nhé.

TAGS:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *