/Hỗ trợ, kháng cự là gì? Cách xác định chúng trong biểu đồ giá

Hỗ trợ, kháng cự là gì? Cách xác định chúng trong biểu đồ giá

Hỗ trợ và kháng cự là một trong những lý thuyết cơ bản mà bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tham gia trên thị trường cũng cần phải biết đến. Các mốc hỗ trợ và kháng cự sẽ cung cấp cho người giao dịch những dấu hiệu để nhận biết xu hướng thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư tốt nhất.

>> Xem thêm: Giao dịch kết hợp Fibonacci thoái lui và các mức hỗ trợ, kháng cự

Hỗ trợ, kháng cự là gì?

Hỗ trợ: là một vùng mà tại đó xu hướng giảm có thể sẽ không tiếp tục do lượng cầu tăng mạnh. Khi giá tài sản hoặc chứng khoán giảm đến một mức hấp dẫn, nhu cầu đối với cổ phiếu tăng lên, do đó hình thành đường hỗ trợ. Hay nói một cách dễ hiểu, điểm hỗ trợ là điểm thấp nhất mà thị trường đạt được trước đi trở thành xu hướng tăng.

Kháng cự: là mức mà tại đó xu hướng tăng không thể tiếp tục do lượng bán ra quá nhiều. Tại đây, các nhà đầu tư cảm thấy đã đủ chỉ tiêu lợi nhuận hoặc các yếu tố khác không tốt và họ không muốn đối mặt rủi ro. Khi thị trường đi lên và sau đó bị kéo trở lại, điểm cao nhất đạt được trước khi nó quay trở lại là mức kháng cự.

Khi mức kháng cự hoặc hỗ trợ được xác lập, tần suất việc giá biến động lên xuống và chạm vào các mốc nhưng không thể phá vỡ càng cao, điều này chứng tỏ vùng kháng cự hoặc hỗ trợ càng mạnh.

>> Xem thêm: Tổng hợp công cụ đo lường biến động thị trường Forex

Cách xác định vùng hỗ trợ – kháng cự

Bạn nên nhớ một điều, mức hỗ trợ và kháng cự không phải là con số chính xác

Ví dụ về bức ảnh biến động giá của cặp tiền EUR/GBP.  Đường màu xanh ở trên đại diện cho vùng cung nhiều. Tại đó, ta xác định được rất nhiều đỉnh. Nối các đỉnh lại, ta vẽ được vùng kháng cự. Khi đi lên vùng kháng cự này, giá có khả năng quay đầu lại rất cao. Tại các điểm kháng cự, nhà đầu tư thường lựa chọn bán bớt tài sản đang nắm giữ.

Tương tự, nếu nối các điểm đáy lại ta sẽ có vùng hỗ trợ. Khi giá chạm vùng này sẽ có nhiều xác suất bật tăng trở lại. Và cũng tại vùng này, lượng cầu sẽ tăng mạnh.

Khi một khu vực hoặc “vùng” hỗ trợ hoặc kháng cự đã được xác định, các mức giá đó có thể đóng vai trò là điểm vào hoặc thoát hàng tiềm năng bởi vì, khi giá đạt đến điểm hỗ trợ hoặc kháng cự, nó sẽ thực hiện một trong hai điều: thay đổi xu hướng giá trước đó hoặc vượt ngưỡng và tiếp tục theo hướng của nó cho đến khi đạt đến ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự tiếp theo.

cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Làm cách nào để nhận biết các vùng đã bị phá vỡ?

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Một số ý kiến ​​cho rằng một mức hỗ trợ hoặc kháng cự bị phá vỡ nếu thị trường thực sự có thể vượt qua mức đó. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Trong nhiều trường hợp, giá đã vượt qua các cản nhưng không thể thay đổi được xu hướng tăng hay giảm của mình. Những điểm này được gọi là False Break – điểm phá vỡ giả.

Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm dễ bị thị trường “lừa dối” tại những vùng này vì tin rằng chúng sẽ luôn xảy ra đúng như dự đoán nếu như các trường hợp trước đó đã thực hiện thành công theo lý thuyết.

>> Xem thêm: Breakout – phá vỡ là gì? Cách để giao dịch theo Breakout

Kháng cự trở thành hỗ trợ và ngược lại

Đường kháng cự sẽ trở thành đường hỗ trợ khi giá đang trong xu hướng tăng rất mạnh và phá vỡ luôn vùng kháng cự lúc trước. Khi trường hợp này xảy ra, giá sẽ tiếp tục tăng lên và nếu quay đầu lại thì vùng kháng cự bị phá sẽ trở thành vùng hỗ trợ mạnh. Lý do được giải thích là tại vùng này trước đó đã có một lượng lớn nhà đầu tư bán tài sản và nắm giữ tiền mặt, nên lượng cầu sẽ tăng mạnh tại đây và nhà đầu tư kỳ vọng nếu giá chạm mốc cũ, họ sẽ tiếp tục mua vào với giá thấp và giá sẽ tăng nhiều hơn trong tương lai. 

Vận động theo một cách tương tự, nếu như giá đang trong xu hướng giảm mạnh và vượt qua mức hỗ trợ ban đầu, vùng này sẽ trở thành vùng kháng cự mạnh. Sau đó khi giá quay đầu và kiểm tra lại mức vừa phá vỡ, nếu không thể vượt qua thì chắc chắn xu hướng giảm đã được xác nhận.

Khi một mức hỗ trợ hoặc kháng cự bị phá vỡ, sức mạnh của bước giá tiếp theo phụ thuộc vào mức độ hỗ trợ hoặc kháng cự bị phá vỡ đã được giữ vững như thế nào. Vượt qua vùng càng mạnh, xác suất để nhận biết xu hướng càng cao.

Cho dù giá bị cản lại bởi mức hỗ trợ hoặc kháng cự hay nó vượt qua được, các nhà giao dịch có thể “đặt cược” vào xu hướng và nhanh chóng xác định xem chúng có đúng không. Nếu giá di chuyển sai hướng, nhà đầu tư sẽ thiệt hại không đáng kể nếu cắt lỗ ngay lập tức. Nhưng nếu giá di chuyển đúng hướng thì lợi nhuận mang lại có thể rất cao. Vì thế, trước khi thực hiện giao dịch, nhà đầu tư hãy xem xét các dấu hiệu thật kỹ càng và lựa chọn cho mình những điểm mua – bán hiệu quả nhất.

lời kết

Tôi hy vọng thông qua bài viết chia sẻ này sẽ giúp các bạn biết rõ thêm về thông tin hỗ trợ và kháng cự để các nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch hiệu quả và thành công. Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy chia sẽ cho nhiều đọc giả khác được biết nhé.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *