/Mô hình nến Nhật là gì? Các mô hình nến Nhật cơ bản

Mô hình nến Nhật là gì? Các mô hình nến Nhật cơ bản

Mô hình nến Nhật là gì?

Đồ thị nến Nhật biểu thị cho sự biến động giá trong một thời gian cụ thể. Đó có thể là một ngày, một giờ, tùy vào khung thời gian nhà đầu tư muốn phân tích. Có hai thành phần chính là thân nến và bóng nến. 

Thân nến

Thân nến là phần lớn, được tô màu, ở giữa mở cửa và giá đóng cửa. Với cây nến màu xanh (hoặc màu đen) thì giá mở cửa phía dưới và giá đóng cửa phía trên. Điều này thể hiện, trong phiên giao dịch vừa rồi, giá trị công cụ tài chính tăng. Với cây nến đỏ (hoặc màu trắng) thì ngược lại. Thân nến càng dài cho thấy chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa càng lớn. Thân nến ngắn cho thấy thị trường đang kém sôi động, cả bên mua và bên bán đều đang do dự về quyết định của mình.

Bóng nến

Hay còn gọi là bấc nến, là hai phần màu đen nhỏ phía trên và phía dưới thân nến. Bóng nến biểu hiện sự biến động của giá. Ngược lại, bóng nến dài cho thấy thị trường đang cạnh mạnh, khiến giá biến động lớn. Nếu một cây nến có bóng trên dài, bóng dưới ngắn thì có nghĩa là bên mua mua đã cố gắng đẩy giá lên cao và bán đã nhảy vào và đẩy giá giảm trở lại. Điều đó khiến cho giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Còn bóng nến dưới dài và bóng nến trên ngắn thể hiện bên bán đã đẩy giá giảm xuống, nhưng bên mua đã tham gia và đẩy giá lên trở lại khiến giá đóng cửa và giá mở cửa gần nhau hơn.

mô hình nến nhật trong thực tế

Đồ thị nến Nhật gồm nhiều thanh nến, biểu thị giá và sự biến động của công cụ tài chính. Đồ thị này thể hiện được giá mở cửa, giá đóng cửa, giá thấp nhất, giá cao nhất trong giai đoạn được lựa chọn. Nhìn vào đồ thị này, nhà đầu tư cũng có thể dự báo được xu hướng thay đổi của giá và có chiến lược đầu tư đúng đắn.

Một số mô hình nến Nhật cơ bản

Mô hình nến con xoay (Spinning top)

Spinning tops

Mô hình này có thân nhỏ, ngắn và bóng nến trên và bóng nến dưới dài, thường xuất hiện sau khi một xu hướng tăng, áp lực mua mất dần sức mạnh. Thân nến ngắn biểu hiện cả bên mua và bên bán đều không chiếm được vị trí thượng phong, đều đang ở vị thế cân bằng. Bóng nến dài có nghĩa thị trường đang rất hỗn loạn. Bấy giờ hai bên đang cố tranh giành quyền làm chủ thị trường.

Nếu nến thể hiện xu hướng tăng, mô hình này thường có nghĩa là có nhiều người mua và thường sẽ xảy ra sự đảo chiều về hướng. Nếu nến thể hiện xu hướng giảm, có nghĩa là có nhiều người bán và sự đảo chiều về hướng sắp xảy ra.

Mô hình nến cường lực (Marubozu)

Marubozu

Nến cường lực chỉ có thân nến dài và  không có bóng nến. Nghĩa là mô hình chỉ có giá mở cửa và đóng cửa chứ, giá này trùng với giá thấp nhất và giá cao nhất của phiên giao dịch. Điều này thể hiện lực mua và lực bán được thực hiện với cường độ mạnh. Các nhà đầu tư rất quyết đoán trong việc đưa ra quyết định. Mô hình này thường xuất hiện khi thị trường bất ngờ tăng hoặc giảm giá mạnh. Hoặc có một tác yếu tố bất ngờ xuất hiện gây nên đột biến trong đồ thị nến Nhật.

Nếu là nến tăng, thể hiện bên mua đã kiểm soát được thị trường. Và trong thời gian ngắn, giá sẽ tiếp tục tăng hoặc đảo chiều từ giảm sang tăng giá. Nếu là nến giảm, thể hiện bên bán đã làm chủ trong phiên giao dịch. Sắp tới, giá có xu hướng tiếp tục giảm. Đây cũng là dấu hiệu bắt đầu cho việc giá đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình nến Doji

Doji

Nến Doji có phần thân khá mỏng và bóng nến dài. Mô hình này thể hiện giá mở cửa và giá đóng cửa gần như ngang bằng nhau. Khi các nhà đầu tư trên thị trường tranh giành quyết liệt về việc kiểm soát thị trường nhưng cả bên mua và bên bán đều không chiến thắng thì mô hình nến Doji sẽ xuất hiện.

Có nhiều loại nến Doji nhưng phổ biến nhất là 4 loại. Đó là nến Doji thường, Doji chân dài, Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ.

Mô hình nến Doji thường

Doji thường có giá đóng cửa trùng với giá mở cửa. Tuy nhiên vì thị trường không có biến động hay tác động bất thường nào nên bóng nến trên bằng với bóng nến dưới.

Mô hình nến Doji chân dài

Doji chân dài khá giống với Doji thường, chỉ khác biệt ở chỗ bóng nến dài hơn. Điều này thể hiện sự thiếu quyết đoán của người tham gia. Có lúc họ đẩy giá lên cao, lúc lại kéo giá xuống thấp nhưng đến khi khớp lệnh đóng cửa. Tuy nhiên không bên nào kiểm soát được thị trường nên giá mua và giá bán lại trùng nhau. Mô hình này xuất hiện khi giá tăng hoặc giảm đáng kể. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cường độ của thị trường không còn sôi động nữa.

Mô hình nến Doji chuồn chuồn

Doji chuồn chuồn chỉ có bóng nến dưới rất dài nhưng lại không có bóng nến trên. Khi bên mua tạo được áp lực mua, chiếm được vị thế tốt hơn từ đầu đến cuối phiên giao dịch thì mô hình này sẽ xuất hiện.

Mô hình nến Doji bia mộ

Doji bia mộ ngược lại với Doji chuồn chuồn. Có bóng nến trên dài, không có bóng nến dưới, thể hiện được lợi thế của bên bán.

Mô hình nến búa (Hammer)

Hammer

Đặc điểm của mô hình này là có thân nến ngắn, bóng nến dưới dài, bóng trên rất ngắn thậm chí không có.

Ý nghĩa của mô hình này là bên bán đã đẩy giá xuống. Nhưng nửa sau phiên giao dịch, bên mua đã kiểm soát thị trường tốt hơn và giá tăng trở lại. Việc giá tăng có thể đã xảy ra khi sắp đóng cửa. Còn khi phiên giao dịch kết thúc mà giá chưa tăng thì đây được xem là xu hướng trong tương lai.

Mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer)

Nến búa ngược có đặc điểm và ý nghĩa ngược lại với nến búa. Mô hình có thân nến ngắn và bóng nến trên dài. Nến búa ngược xuất hiện cho thấy trong nửa đầu phiên giao dịch, bên mua đã đẩy giá lên cao so với giá mở cửa. Nhưng sau đó bên bán đã kịp đẩy giá xuống trước khi đóng cửa, hoặc có lợi thế hơn trong phiên giao dịch sau. Đây cũng là dấu hiệu cho việc trong thời gian tới, giá sẽ đi xuống.

Đồ thị nến là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phân tích và đầu tư. Vì vậy việc hiểu rõ cơ chế hoạt động và ý nghĩa của mô hình sẽ giúp các bạn đưa ra những chiến lược đầu tư đúng đắn.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *